Phân biệt các loại Trầm Hương

Trầm hương miếng - Việt Hương Trầm

Trầm hương vốn là sản vật quý hiếm của núi rừng Việt Nam, Lào, Thái Lan, Campuchia, indo. Trầm được ví như linh khí của đất trời nhiều năm tích tụ lại. Hương trầm có tác dụng rất tốt với sức khoẻ, giúp giảm căng thẳng mệt mỏi, tĩnh tâm. Hiện nay nhờ khoa học công nghệ phát triển đã nghiên cứu cấy tạo thành công Trầm Hương nhân tạo trên cây dó bầu, để duy trì và bảo vệ nguồn Gen của các loại Trầm Hương. Trong khi trầm hương tự nhiên đang ngày càng cạn kiệt và quý hiếm.

Phân biệt Trầm Hương tự nhiên và Trầm Hương nhân tạo.

Trầm Hương là một loại gỗ quý hiếm, có thể có ở cây dó bầu có vỏ xám lá mọc đối phiến lá mỏng. Ở Việt Nam thiên nhiên ưu đãi nên trầm hương có rất nhiều ở các tỉnh từ bắc vào nam như : Lạng Sơn Bắc Giang, Quảng Trị, Quảng Nam, Khánh Hòa, Đăk Lăk, Đồng Nai, Kiên Giang Bến Tre…

Trầm hương miếng - Việt Hương Trầm
Trầm hương miếng – Việt Hương Trầm

– GIỐNG NHAU

Trầm hương tự nhiên và Trầm Hương nhân tạo đều được sinh ra từ nhựa cây dó bầu trải qua nhiều năm và cơ bản có mùi hương giống như nhau, có cùng màu sắc và công dụng.

– KHÁC NHAU

Về kinh tếTrầm hương tự nhiên có giá cao hơn rất nhiều so với trầm hương nhân tạo và có hàm lượng tinh dầu cao hơn.

Về mùi hương : Về cơ bản mùi hương của hai loại này tương đối như nhau tuy nhiên mùi hương của trầm hương nhân tạo không đậm, không lâu như trầm hương tự nhiên. Thường thì khách hàng ít ai phân biệt được mùi của hai loại này chỉ có những người thực sự có chuyên môn, kinh doanh, cũng như tiếp xúc hàng ngày với trầm hương, bằng kinh nghiệm họ mới nhận ra sự khác biệt này.

– Thời gian hình thành trầm: Theo kinh nghiệm lâu năm của dân trong nghề thì thời gian là yếu tố cơ bản làm cho trầm tự nhiên cũng như trầm nhân tạo có sự khác biệt. Chính vì vậy mà trầm hương tự nhiên quý hiếm và có giá trị hơn nhân tạo vì trầm hương tự nhiên có thời gian hình thành trầm rất lâu, còn nhân tạo nhờ vào chất hóa học để tạo trầm nên thời gian ngắn hơn.

Các loại Trầm Hương thường thấy.

 Trầm hương ít dùng làm thuốc, thường dùng để đốt lấy hương trong các dịp cúng tế, lễ lạc, giá trị thua kỳ nam nhưng thông dụng hơn. Hình dáng, màu sắc của một miếng trầm rất đa dạng, có khi là một miếng gỗ hình trụ hoặc hình chóp nón, có miếng màu nâu nhạt, miếng màu đen sẫm, miếng màu vàng bợt… Dân gian thường chia trầm hương làm nhiều loại:

1. Trầm rễ:

do rễ cây sinh ra, loại này rất tốt, có giá trị cao.

2. Trầm kiến:

có lỗ có hang do kiến đục làm tổ trước khi cây thành trầm (dân đi địu có câu: “nhất kỳ, nhì kiến”).

Các loại trầm hương - Việt Hương Trầm
Các loại trầm hương – Việt Hương Trầm

Loại này lại được chia thành:

– Kiến xanh: từ thân cây dó sinh ra, màu xanh đậm, cứng.

– Kiến điệp: mềm hơn, có rất nhiều dạng.

– Kiến kim: chạy đường vân nhỏ, dẹp, giống đường kim may.

– Kiến vách lầu: ăn theo đường vân có hình nhà tầng, trông thoạt như vách nhà lầu xây.

– Kiến gai: hay còn gọi là kiến cây trường lão, còn có tên là kiến ông. Kiến ăn giữa ruột cây Dó, chạy sợi vân có hình cây gậy “nam cực tiên ông”.

– Kiến lỗ: ăn đục thành từng lỗ trong ruột cây dó.

– Kiến trắng: gọi theo màu sắc. Loại này có giá tiền cao hơn, vì tạo nên trầm tốt.

– Kiến đen đụp: chỉ có trầm ở hai đầu, giữa thân toàn là cơm, trong giới đi địu, gọi là kiến tà ha.

3. Trầm Tốc.

+ Trầm tốc: ở nơi thân cây sinh ra, miếng trầm đặc, không có lỗ. Trầm tốc có nhiều nhất và được ưa chuộng trên thị trường, chia ra làm nhiều thứ giá bán khác nhau:

Tốc bông: màu vàng lợt, có đường vân tạo giống như hình bông hoa.

Tốc đá: có màu đen, sẫm, cứng, dáng hình kiến ăn dày như tán đường đinh. Lúc xoi trong cây dó, tốc đá có màu đen. Tuy nhiên, để một lát sau, do ảnh hưởng không khí tác động, tốc đá có màu bợt.

Tốc lọ nghẹ: màu đen đen như bồ hóng và nặng.

Tốc xám: màu xam xám như tro.

Tốc nước: mềm, áo đen, màu vàng lợt, ngoài mỏng. Sau khi dạt ra, tốc nước có mùi thơm dịu dàng.

Tốc ớt: có mùi hăng hăng, màu vàng bợt.

Tốc hương: vàng lợt, hương đượm, thường bao quanh kỳ nam, cho nên có nhiều gân nhiều điểm kỳ nam lẫn vào.

Tốc thẻ: kiến ăn chạy theo đường vân giống như tấm thẻ.

Tốc lưới: đường vân chằng chịt như mắt lưới đánh cá.

Tốc phao: có hình tròn, giống phao lưới, màu vàng bợt. Tốc này có mùi thơm nhẹ nhàng và dịu.

Tốc cá ngừ: Trông dáng hình ba khoanh tròn đồng tâm, màu sám giống thịt màu cá ngừ.

Tốc da: do kiến ăn ngoài da cây dó, nổi từng đường vân ngay ở ngoài, vì thế rất dễ nhận biết.

Việt Hương Trầm xin cam kết.

  • Chỉ bán sản phẩm hương sạch tự nhiên 100%.
  • Chất lượng hàng đầu, giá cả hợp lý.
  • Hoàn tiền nếu khách hàng không hài lòng.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Hotline: 096 953 63 55
CSKH : 093 641 76 69
Email: cskh@viethuongtram.vn
Showroom: Số 16, Ngõ 19 Trần Quang Diệu, Đống Đa, Hà Nội.

Hương Sạch – Việt Hương Trầm.

Trầm nụ cao cấp – Việt Hương Trầm.

Vòng tay trầm – Việt Hương Trầm.

Dụng cụ đốt trầm – Việt Hương Trầm.

Hương Sào, Nhang cây – Việt Hương Trầm.

 

Comments

comments

Trả lời